ĐĂNG BÌNH LUẬN

Đánh giá hệ điều hành Windows 8.1 – phiên bản nâng cấp nhiều tính năng ưu việt (phần 1)

Đánh giá hệ điều hành Windows 8.1 – phiên bản nâng cấp nhiều tính năng ưu việt (phần 1) Hot

 
0.0
 
0.0 (0)
1099   0   0   0   0   0
 
Viết Đánh Giá

Ưu điểm

Dễ dàng mở, chuyển đổi giữa các ứng dụng 
Dễ dàng đóng các ứng dụng chỉ bằng một nhấp chuột 
Nút nguồn thiết kế trên màn hình Start

Nhược điểm

Vẫn không có menu Start 
Trạng thái pin, Wi-Fi để ẩn
Microsoft nhanh chóng thực hiện thay đổi giao diện hệ điều hành của mình khi cho ra mắt phiên bản Windows 8 vào năm 2012. Hệ điều hành cung cấp trải nghiệm cảm ứng ưu việt hơn nhưng dường như lại chưa đáp ứng được nhu cầu mong muốn trải nghiệm của hàng triệu người sử dụng bàn phím và chuột. Năm ngoái hãng lại tiếp tục thực hiện những cải tiến mới với hệ điều hành Windows 8.1, thiết kế nút Start mà không phải menu Start và còn một mô hình của sổ đa nhiệm dành cho mô hình giao diện hiện đại (Modern UI). Giờ đây hãng sẽ cho ra mắt phiên bản nâng cấp Windows 8.1 thêm nhiều tính năng thân thiện với người dùng chuột hơn. Liệu những thay đổi này có đủ đánh bật Windows 7 hay không?

Tính cho tới thời điểm hiện tại, sau một thời gian dài chờ đợi, Windows 8.1 là hệ điều hành nâng cấp nhiều kỳ vọng và tranh cãi nhất của Microsoft. Giống như những thách thức khởi đầu của Windows 8 khi phải hợp nhất 2 hệ điều hành đầy ngưỡng mộ nhưng lại không hề liên quan tới nhau đó là hệ điều hành của máy tính bàn truyền thống và mô hình cảm ứng "Modern UI". 8.1 cũng cần lấp đầy những lỗ hổng còn chưa hoàn thiện của "Modern UI". Có thể nói, phiên bản cập nhật cần thực hiện nhiệm vụ khá khó khăn khi phải lựa chọn và giữ lại những tinh tú nhất,  đồng thời bổ sung, nâng cấp và lấp đầy những thiếu sót còn tồn tại. 

Windows 8.1

Quá trình nâng cấp

Nếu bạn đã cài đặt Windows 8.1 và chưa tắt tự động cập nhật thì máy tính của bạn sẽ tự động cập nhật mà không cần người dùng can thiệp. Ngược lại, nếu bạn vẫn chưa cập nhật phiên bản Windows 8 hoặc 8.1, bạn sẽ phải tự mình cập nhật phiên bản mới.

Cài đặt

Những tháng ngày Windows Update đã không còn, thay vào đó Microsoft đã sắp xếp hệ điều hành nâng cấp vào Windows Store và người dùng sẽ được nhắc cập nhật một cách tự động. Quá trình tải (nặng 3.4GB cho các phiên bản 64-bit và 2.1GB cho các phiên bản RT) diễn ra ngay tại nền màn hình và người dùng sẽ chỉ phải dừng làm việc trong suốt quá trình cài đặt. 

Cài đặt

Quá trình cài đặt sẽ lấy từ 20 tới 40 phút của laptop và máy tính bàn công suất cao. Nếu bạn đang sử dụng bản Windows 8.1 Preview bạn sẽ nhận được thông báo ứng dụng của bạn phải được cập nhật lại sau khi nâng cấp. Microsoft cũng đề cập tới chuyện ứng dụng Modern UI của bạn cũng cần được tải lại. Đây thực sự là một điều bất tiện.  Quan trọng hơn, tất cả các phần mềm desktop và những tiện ích ở phiên bản thử nghiệm sẽ được loại bỏ. Vì vậy bạn cần trải qua một quá trình cài đặt lại mọi thứ từ Chrome tới Spotify. Tất cả các drivers của bên thứ 3 vẫn tiếp tục hoạt động nhưng sẽ phải trả phí. 

Những thay đổi trong cài đặt mặc định

Windows 8.1 sẽ dò tìm xem người dùng sử dụng laptop hoặc desktop nhờ chương trình xác định trạng thái sử dụng thông tin đăng nhập từ hãng sản xuất máy tính của người dùng, hệ điều hành sẽ thay đổi một vài thiết lập mặc định để giao diện người dùng của bạn trở nên thân thiện với chuột hơn. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm giữ lại những thay đổi cấu hình tùy chọn cho riêng mình vì hệ điều hành sẽ không làm thay đổi chúng.

Nút Start trong giao diện mới

Nút Start trong giao diện mới

Với sự thay đổi triệt để, cấu hình cập nhật mới trên máy tính của bạn sẽ khởi động trực tiếp tới mô hình máy tính để bàn. Vì vậy những người quen dùng chuột sẽ không phải di chuyển tới màn hình Start mới có thể tới được giao diện mong muốn nữa. Tất cả những thay đổi hữu ích dành cho người dùng này đều đã được cung cấp sẵn như một chương trình tùy chọn tích hợp vì Windows 8.1 đã ra mắt và thông qua các tiện ích của bên thứ 3 từ phiên bản Windows 8.

Bản cập nhật cũng thay đổi liên kết tập tin cho hiển thị ảnh, nhạc, video do đó người dùng có thể mở đồng thời Windows Photo Viewer và Windows Media Player trên màn hình desktop. Người dùng có lẽ cũng không còn xa lạ với sự thay đổi này vì vậy người dùng sẽ không còn cảm thấy lúng túng khi kích đúp chuột vào tập tin MP3, JPG hay Movie từ Windows Explorer nữa.

Help Tips

 Ở lần chạy đầu tiên của hệ điều hành bạn sẽ được quyết định một vài thay đổi khá quan trọng. Người dùng sẽ được yêu cầu lựa chọn phối màu, đăng nhập và xác nhận lại tài khoản microsoft qua email hoặc sms mà không cần địa chỉ outlook, thiết lập skydrive. Người dùng cũng sẽ được giải thích những thay đổi thiết kế thông qua các wizard điều hướng và thanh điều hướng cơ bản cơ bản xuất hiện tại các góc làm việc. Nếu gặp khó khăn, bạn có thể xem ứng dụng "Help Tips".

Thay đổi Modern UI

Trong những thay đổi thiết kế, Modern UI là thay đổi lớn nhất. Bạn có thể lựa chọn để đi thẳng tới desktop hoặc lựa chọn để làm việc với một màn hình start chứa đầy nội dung và thời gian khởi động rất nhanh chóng. Máy móc cùng với một SSD sẽ hợp tác để tới tác vụ yêu cầu trong 10 đến 20 giây, bất cứ ai đang dùng windows 7 cũng không cần lo lắng máy móc của mình sẽ bị chậm lại trong quá trình nâng cấp.

Bạn sẽ có cảm nhận màn hình khởi động rất giống windows phone. Lí do đó là windows 8.1 vẫn giữ kết cấu cơ bản giống như người tiền nhiệm với 2 kiểu ô cỡ lớn và nhỏ bổ sung vào kích cỡ vừa và rộng. Một ô lớn có thể chứa được 16 ô nhỏ, tạo nên bố cục sáng tạo và hợp lý với cả máy tính bảng, màn hình lớn hay đa màn. Ô windows store là ô động để đưa ra các đề xuất ứng dụng, ô weather có thể hiển thị thời tiết 3 ngày và ứng dụng lịch có thể viết thời khóa biểu của người dùng. Các ô đầu tiên trên ứng dụng desktop có thể di chuyển động. Các chuyển động được thiết kế khá mượt mà, người dùng có thể lựa chọn cách làm việc chạm bằng cảm ứng hay chuột phù hợp để tạo ra hiệu suất và sự hài lòng tối ưu nhất cho công việc của mình. 

All Apps

Sự thay đổi tiếp theo đó là thẻ "all apps". Thẻ thể hiện đúng như tên qua việc hiển thị tất cả mọi thứ đã được cài đặt trên máy tính bảng hoặc máy tính cá nhân. Chỉ cần trượt nhẹ từ màn hình start, người dùng ngay lập tức sẽ được đưa tới thẻ ứng dụng mới này. Với những người không sử dụng màn hình cảm ứng có thể lưu ý sử dụng tổ hợp phím ctrl tab cũng dẫn tới giao diện tương tự. Rõ ràng, android và windows phone vẫn tiếp tục là nguồn cảm hứng vô tận ảnh hưởng khá nhiều tới thiết kế các nền tảng máy tính. 

Với những người còn nhầm lẫn với những thay đổi, như đã nhắc ở trên, hãng Microsoft cũng giới thiệu ứng dụng "Helps Tips" vô cùng hữu dụng. Ứng dụng bao gồm 6 phần Start and apps, Getting around, Basic actions, Your account and files, Settings và What’s new. Với những ai dùng windows 8 sẽ cảm nhận được những thay đổi tích cực ở phiên bản nâng cấp này, tuy nhiên những người chuyển từ windows 7 lên sẽ có phần lúng túng.

Thanh Taskbar hiển thị liên tục với các ứng dụng Pinned Modern

Một trong những vấn đề lớn nhất của Windows 8 và 8.1 đó là danh sách tác vụ dường như bị chia tách. Tác vụ desktop chỉ hiển thị các ứng dụng desktop và menu tác vụ Modern UI chỉ hiển thị các ứng dụng Windows Store với desktop hiển thị như một biểu tượng. Trong khi Microsoft chưa thực hiện thay dổi menu tác vụ Modern UI, thanh tác vụ hiện giờ hiển thị các biểu tượng mở tất cả các ứng dụng các chương trình ứng dụng mở cho dù đó là các chương trình desktop hay Windows Store.

Pin to Start

Pin to Start

Đặc biệt, hệ điều hành nâng cấp còn trang bị chức năng tìm kiếm và chế độ xem trước qua một biểu tượng nhỏ của bất kỳ ứng dụng Windows Store mở nào khi người dùng quét qua các biểu tượng trên thanh tác vụ. Khi nhấp vào biểu tượng để mở ứng dụng, các hình ảnh động làm các ứng dụng giống như đang tăng dần kích thước trên thanh tác vụ. Tất nhiên, những gì bạn nhìn thấy cũng sẽ xuất hiện khi trượt trên ứng dụng Windows Store hoặc desktop. Tuy nhiên các ứng dụng Windows Store luôn trong chế độ mở toàn màn hình do đó nhấp vào biểu tượng tác vụ trên ứng dụng Windows Store để thu nhỏ màn hình. Tác vụ này cũng có tác dụng tương tực trên desktop.

Hơn nữa người dùng có thể "pin" (ghim) các phím tắt của các ứng dụng Windows Store trên thanh tác vụ tương tự như trên desktop. Để điều khiển cho nhiều người có thể sử dụng thư việc ứng dụng của Microsoft, Windows Store cũng được "pin" vào thanh tác vụ ngay khi bạn hoàn thành nâng cấp.

Windows Store

Tuy nhiên người dùng khó có thể nhìn thấy các ứng dụng mở và ghim trên màn hình nếu vị trí đó đã biến mất khi người dùng thay đổi mô hình desktop từ Modern UI. Nhưng Microsoft đã để thanh tác vụ hiển thị ngay từ bên trong Modern UI ngay khi người dùng kéo trỏ chuột xuống dưới đáy màn hình.

Dù vậy người dùng cũng sẽ không có cách nào để thanh tác vụ luôn hiển thị trên màn hình. Để thanh tác vụ hiển thị người dùng phải di chuyển con trỏ xuống khoảng không dưới đáy màn hình và giữ tại vị trí đó ít nhất nửa giây. Tất nhiên thanh tác vụ cũng ngay lập tức biến mất chỉ sau một giây khi bạn rời xa khỏi khoảng không dưới đáy màn hình. Nếu như Microsoft cung cấp tùy chọn để giữ thanh tác vụ trên màn hình hiển thị thay vì người dùng phải thường xuyên thực hiện các hành động ẩn và hiển thị, có lẽ người dùng sẽ cảm thấy hài lòng hơn. Ở phần 2 của bài viết, Hangtot.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc các nội dung đánh giá tiếp theo về hệ điều hành Windows 8.1.

Theo laptopmag/trustedreviews

Nhận xét người dùng

Chưa có đánh giá nào cho mục tin này.
Đã có một tài khoản?
Đánh giá (càng cao càng tốt)
Tính năng đa dạng
Ứng dụng cao
Dễ sử dụng
Cập nhật
Bảo mật
An toàn
Hỗ trợ người dùng
Giá cả
Bình luận
Bạn phải điền mã số.