ĐĂNG BÌNH LUẬN

Đánh giá VLC - "máy nghe nhạc" đột phá dành cho Windows 8

Đánh giá VLC - "máy nghe nhạc" đột phá dành cho Windows 8

 
0.0
 
0.0 (0)
487   0   0   0   0   0
 
Viết Đánh Giá

Ưu điểm

Hỗ trợ nhiều định dạng
Dễ sử dụng
Không xuất hiện quảng cáo

Nhược điểm

Vẫn gặp lỗi
Ít tùy chọn và chức năng
Không có playlists
Không có khả năng lựa chọn các tập tin
VLC là một công cụ chơi nhạc đã xuất hiện từ khá lâu. Phần mềm trở nên phổ biến và được đông đảo người dùng biết tới đó là nhờ những tính năng ưu việt của mình. VLC bao gồm các phím tắt cho phép người dùng điều khiển và sử dụng công cụ một cách dễ dàng, thêm vào đó người dùng còn có thể tùy chỉnh âm thanh và cấu hình để có tỉ lệ video phù hợp với từng nhu cầu và mục đích sử dụng.

Với vô số tính năng, định dạng cài đặt và khả năng chơi nhiều định dạng khác nhau, VLC đã trở thành một công cụ không thể thiếu đối với mỗi người dùng. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí, không bao giờ xuất hiện quảng cáo hay yêu cầu nâng cấp.

VLC for Windows 8

Giao diện, tính năng và hiệu suất

Một trong những tính năng khiến VLC trở thành một phần mềm chơi nhạc hữu ích đó là khả năng hỗ trợ nhiều định dạng từ MP4 tới AVIs và mọi định dạng khác bao gồm MKV, OGG, AVI, MP4, MP3, 3GP, MOV, DivX, OGV, FLV. Nếu bạn thực sự đang cần một ứng dụng chơi nhạc hữu hiệu dành cho Windows, chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua phần mềm ứng dụng với những ưu điểm nổi bật này. Tuy nhiên, xét trên nhiều phương diện, VLC vẫn còn một vài hạn chế đáng lưu tâm

Giao diện

VLC vẫn là một phiên bản thử nghiệm do đó người dùng hoàn toàn không mất bất kỳ chi phí nào hoặc tải phiên bản cập nhật, vì vậy, phiên bản thử nghiệm vẫn còn khá nhiều vấn đề. Đầu tiên có thể lưu ý nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 8 mà không phải Windows RT, bạn nên cài đặt phiên bản VLC dành cho desktop.  VLC for Windows 8 được thiết kế cho người dùng Windows RT nhưng nó lại không hoạt động trên máy tính bảng ARM Windows RT. Do đó bạn phải chờ cho tới khi có phiên bản nâng cấp hỗ trợ ARM. Tuy nhiên, đối với các dòng máy tính bảng hoặc máy tính bảng lai laptop, VLC lại cho cài đặt khá tương thích.

Ít tùy chọn

Người dùng sẽ cảm thấy hài lòng với giao diện khá gọn gàng ngăn nắp với các ô chia danh mục Video, Music, External Media và Media Servers. Khi người dùng mở ứng dụng, VLC sẽ tìm tới các thư mục nhạc và video trên thiết bị sau đó tự động thêm các danh mục này vào thư viện VLC của người dùng. Trong khi tại các ứng dụng video truyền thống, người dùng có thể mở bất kỳ tập tin nào thì VLC chỉ cho phép người dùng phát các danh mục có tên trong thư viện.  Để phát một tập tin khác không có tên trong thư viện, người dùng có thể sử dụng tới chức năng "Open video" để mở video đơn. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, ứng dụng bao gồm một phần mang tên "External Storage" cho phép người dùng có thể trực tiếp phát các bản nhạc từ USB hay ổ DVD. Thậm chí VLC cũng hỗ trợ phát trực tiếp từ media trực tuyến.

Phát media trực tuyến

VLC có thể được dùng để theo dõi podcast, do đó bạn sẽ không cần phải sử dụng tới các phần mềm khác trên PC. Ngoài ra VLC cũng cho khả năng chuyển đổi các file nhạc và video thành tất cả các định dạng mà chương trình hỗ trợ. Bạn có thể chuyển định dạng wma thành mp3 nhằm sử dụng trên các máy nghe nhạc không hỗ trợ định dạng của Microsoft. VLC cũng hỗ trợ xuất phần âm từ các file video ra một file mp3 riêng biệt.

Giao diện phát nhạc của VLC có cài đặt hình nền

Mặc dù tên các bản nhạc và các video được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái nhưng VLC Windows 8 lại tự động tạo các biểu tượng thu nhỏ từ loại video AVI nhưng lại không tạo biểu tượng cho MKV hay FLV, do đó sẽ xuất hiện các ô trống trên bảng trạng thái. Điều này khiến người dùng có đôi chút khó chịu khi nhìn vào giao diện video. Để phát một đoạn video nào đó, người dùng chỉ cần kích vào biểu tượng đoạn video và ứng dụng ngay lập tức sẽ chơi trên màn hình lớn nhưng các tùy chọn lại khá ít ỏi. Người dùng có thể di chuyển 10 giây về trước hoặc về sau hoặc chuyển qua các video khác.

Chèn link dẫn tới media trực tuyến

Thực sự đây là một phần mềm khá ít tùy chọn cho một trình nghe nhạc hay xem video. Bạn không thể thay đổi âm lượng, độ sáng, tỉ lệ, tinh chỉnh âm thanh hay các tùy chọn khác. Tuy nhiên ứng dụng cho phát lại video khá tốt mặc dù so với các ứng dụng trước đây dành cho Windows 8, VLC không có nhiều khác biệt. Có lẽ người dùng nên mong đợi phiên bản cập nhật trong tương lai với sự hỗ trợ nhiều lựa chọn hơn như các phím tắt để điều khiển trò chơi, tinh chỉnh kích thước màn hình, tự động tải phụ đề, bởi vì ở phiên bản hiện tại, phụ đề không hề hoạt động.

Thiếu biểu tượng

Playlists - một trong những tính năng hiển thị quang trọng khi phát lại thiếu. Do đó, nếu bạn muốn phát một bài hát tại một thời điểm thì hãy sử dụng trình chơi nhạc VLC. Tuy nhiên các tai nạn lại liên tục xuất hiện trong quá trình phát VLC đồng thời cũng thực hiện các tác vụ chuyển bài, tìm kiếm video, đóng video, lựa chọn video. Đôi khi một tác vụ hoạt động khá tốt nhưng sau đó lại cho cảm giác như máy bị treo và không hoạt động.

VLC dành cho Windows RT

Kết luận

VLC có mặt trên Windows 8 thực sự là một tin tốt cho những ai sử dụng hệ điều hành này. Giao diện thiết kế khá vừa mắt, chuyển hướng tốt và phát các tập tin lớn hầu như không xảy ra bất cứ vấn đề gì.

Tuy nhiên ứng dụng lại có vài hạt sạn trong tổng thể tính năng. Ví dụ người dùng không thể tạo playlist hoặc tùy chỉnh giao diện. Hơn nữa bạn cũng không thể tinh chỉnh các tập tin âm thanh, thậm chí là cài đặt cửa sổ cho thích hợp. Đáng lưu ý hơn nữa, VLC dành cho Windows 8 không tương thích với Windows RT (có mặt trên máy tính bảng Surface 2). Có lẽ vì thế mà người dùng sẽ cần hi vọng hơn nữa các tính năng mới cải tiến và bổ sung sẽ xuất hiện ở phiên bản tiếp theo. 

Theo trustedreviews

Nhận xét người dùng

Chưa có đánh giá nào cho mục tin này.
Đã có một tài khoản?
Đánh giá (càng cao càng tốt)
Tính năng đa dạng
Ứng dụng cao
Dễ sử dụng
Cập nhật
Bảo mật
An toàn
Hỗ trợ người dùng
Giá cả
Bình luận
Bạn phải điền mã số.