ĐĂNG BÌNH LUẬN

Hệ điều hành Windows 8.1 – phiên bản nâng cấp nhiều tính năng ưu việt (phần 2)

Hệ điều hành Windows 8.1 – phiên bản nâng cấp nhiều tính năng ưu việt (phần 2)

 
0.0
 
0.0 (0)
963   0   0   0   0   0
 
Viết Đánh Giá

Ưu điểm

Dễ dàng mở, chuyển đổi giữa các ứng dụng. Dễ dàng đóng các ứng dụng chỉ bằng một nhấp chuột, nút nguồn thiết kế trên màn hình Start

Nhược điểm

Vẫn không có menu Start. Trạng thái pin, Wi-Fi để ẩn

Đánh giá chung

Phiên bản nâng cấp Windows 8.1 của Microsoft là hệ điều hành thân thiện cho sử dụng chuột với nhiều tính năng nâng cấp và lấp lỗ hổng từ người tiền nhiệm. Tuy nhiên hệ điều hành vẫn còn ẩn những thông tin quan trọng
Window Bar dành cho Modern Apps

Microsoft đã thêm một tính năng UI chủ chốt khác đó là để chế độ ẩn cho tới khi người dùng di chuyển tới đúng vị trí đặt chuột. Giờ đây, tất cả các ứng dụng Windows Store có thanh cửa sổ đầy đủ tiêu đề ứng dụng ở giữa, biểu tượng ở góc phải và nút đóng/thu nhỏ ở góc trái. Nút đóng cung cấp một ưu thế khá lớn, không chỉ cho người dùng có thể đóng ứng dụng Windows Store chỉ bằng cách kéo xuống và đóng màn hình mà còn có thể đóng ứng dụng chỉ bằng một nhấp chuột duy nhất. Nút thu nhỏ màn hình sẽ đưa người dùng trở lại chế độ desktop trong khi ứng dụng Windows Store vẫn mở trên màn hình.

Tùy chọn tinh chỉnh trên màn hình

Tuy nhiên thanh tiêu đề chỉ xuất hiện khoảng 2 giây khi bạn mở hoặc chuyển sang một ứng dụng và cũng chỉ xuất hiện lại nếu bạn di chuột lên phía trên cùng. Những người đã quen sử dụng tác vụ này sẽ biết làm thế nào để thanh bar xuất hiện trong khi nhiều người sẽ cảm thấy khá bối rối với giao diện mới này. Cũng giống như thanh tác vụ, Microsoft cũng không hướng về những thay đổi để giữ cửa sổ ứng dụng luôn xuất hiện.

Hover Corner Delay

Microsoft đã giữ lại chức năng di chuột để hiển thị trình đơn khi người dùng đặt tại góc phải phía trên của màn hình hoặc đặt con trỏ chuột tại góc trên bên trái cho hiển thị các ứng dụng vừa mở. Tuy nhiên tính năng này lại có cảm giác làm cản trở và khiến người dùng phân tâm khi họ cố gắng nhấp vào các nút bấm hoặc đóng các cửa sổ. Phiên bản nâng cấp Windows 8.1 tăng một chút trì hoãn trước khi các menu xuất hiện.

Chức năng thêm vào thư viện

Mặc dù khó có thể nhận ra các thay đổi sau khi cài đặt bản nâng cấp nhưng thử nghiệm cho thấy độ chậm trễ này khá ngắn nhưng cũng cho hiển thị khá đầy đủ. Những ai không thích những góc tác vụ nhanh này có thể tùy chọn cài đặt để chúng không hoạt động trên menu trước khi cập nhật.

Nút Power và Search

Ở phiên bản tiền nhiệm, có khá nhiều người đã gặp khó khăn lớn khi muốn tìm kiếm nút Power và nút Search. Chính vì phiên bản nâng cấp nên các nhà sản xuất đã đặc biệt chú ý để khắc phục nhược điểm này. Tại phiên bản mới nâng cấp, Microsoft đã đặt chút thay đổi nhỏ vào các nút để giúp người dùng khai thác tối ưu những tính năng của hệ điều hành "nâng cấp đúng nghĩa".

Tìm kiếm thông minh

Người dùng có thể tìm thấy vị trí mới của nút Power thật sự hữu dụng bởi vì thiết kế mới này sẽ cho phép người dùng khởi động lại máy hay tắt máy trực tiếp ngay từ màn hình Start. Tuy nhiên, người dùng lại cảm thấy rắc rối khi chỉ muốn thực hiện tác vụ đóng hoặc tắt máy mà hiển thị cả một menu nội dung chỉ bằng một cú nhấp chuột. Chính bởi vậy người dùng chắc chắn sẽ phải thực hiện nhấp chuột tới lần thứ 2 thay vì 1 lần như họ mong đợi chỉ để lựa chọn tắt máy, khởi động lại hay để chế độ nghỉ tạm thời. Mặc dù vậy, cải tiến này chắc chắn hơn hẳn người tiền nhiệm Windows 7 với một nút tắt bằng cách nhấp chuột đơn và một menu chọn các chế độ khác.

Nút Power và Search mới

Màn hình Start Menu Context mới

Microsoft cũng thực hiện một cải tiến màn hình Start bao gồm menu ngữ cảnh xuất hiện khi người dùng nhấp chuột phải vào một ô. Trong Windows 8 và 8.1, nhấp chuột phải vào một ô sẽ xuất hiện một thanh ứng dụng phía dưới màn hình với loạt tùy chọn khác nhau bao gồm thay đổi kích thước ô, chuyển chế độ động hay không động hoặc gỡ bỏ cài đặt ô. Sau khi nâng cấp, hiện tại những tùy chọn sẽ xuất hiện trên menu xám ngay tại nơi bạn nhấp vào. Tác vụ này sẽ giúp người dùng tiết kiệm một số điểm ảnh vì họ không cần phải di chuyển xuống tận dưới màn hình để chọn một ô tùy chọn mong muốn. Tuy nhiên khi bạn thực hiện tác vụ này trên màn hình cảm ứng, bạn vẫn sẽ nhận được thanh ứng dụng.

Context menu

Tìm kiếm ứng dụng mới

Trong Windows 8, hệ điều hành tự động thêm các ứng dụng cài đặt mới trên màn hình Start. Tuy nhiên Microsoft cho rằng để chế độ thêm tự động khiến màn hình khá lộn xộn. Vì vậy trong phiên bản nâng cấp, các ứng dụng sẽ chỉ xuất hiện trên màn hình Start khi người dùng ghim chúng tại đó.

Tuy nhiên để tìm kiếm các ứng dụng mới cài đặt từ Start trở nên dễ dàng, Windows 8.1 sẽ hiển thị một tin nhắn mũi tên đi xuống ngay dưới nút "all apps" và cho bạn biết có bao nhiêu ứng dụng mới đã được cài đặt.

Tính năng tìm kiếm 

Khi cài đặt ứng dụng trên desktop và 2 cửa hàng ứng dụng Windows, tin nhắn ngay cạnh mũi tên đi xuống sẽ cho hiển thị dòng thông báo "3 ứng dụng đã được cài đặt". Khi người dùng nhấp chuột vào mũi tên này người dùng sẽ được dẫn tới danh sách tất cả các ứng dụng, trong đó mỗi ứng dụng mới đã có một biểu tượng đồ họa mới ngay cạnh danh sách đó. Tính năng xác định vị trí các ứng dụng mới một cách dễ dàng được đánh giá khá hiệu quả nhưng nếu thêm chúng vào màn hình Start sẽ cho hiệu quả cao hơn nữa giống như các ứng dụng mới luôn được thêm vào menu Start trên Windows 7, Vista và XP.

Phiên bản nâng cấp vẫn còn thiếu các tính năng

Mặc dù Microsoft đã thực hiện một bước tiến quan trọng trong việc nâng cấp hệ điều hành từ người tiền nhiệm nhưng Windows 8.1 vẫn còn thiếu khá nhiều tính năng chủ chốt cần mà cả desktop và máy tính bảng đều rất cần. Hệ điều hành vẫn còn thiếu menu Start giống như nút Start đưa bạn trở lại màn hình Start dựa trên ô.

Chức năng căn chỉnh biểu tượng theo kích cỡ

Đây là một vấn đề phù hợp với tầm nhìn của Microsoft về một màn hình Start giống như trọng tâm điểm trải nghiệm của người dùng. Ở Windows 7 và các hệ điều hành trước đó, Menu Start giống như một lớp phủ lên toàn bộ màn hình cho phép người dùng khởi động một ứng dụng hoặc tìm kiếm một tập tin mà không hề làm mất những công việc họ đang thực hiện. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cài đặt tùy chọn menu Start thay thế của bên thứ 3 như Classic Shell hoặc một chương trình yêu thích khác như Start8 với giá 4.99USD.

Màn hình desktop

Dù cho việc bổ sung các thanh tiêu đề khiến các ứng dụng của Windows Store có cảm giác giống máy tính đề bàn nhưng sẽ không có cách nào khởi động các ứng dụng mới ở cửa sổ thay đổi kích thước hay các ứng dụng cảm ứng thân thiện Modern UI. Modernmix 4.99USD của Stardock sẽ cho phép người dùng chạy các ứng dụng Modern trên máy tính bàn. Có lẽ Microsoft nên tích hợp sẵn tính năng này trong hệ điều hành của mình.

Trong Modern UI của phiên bản nâng cấp, Windows 8.1 vẫn để ẩn một số thông tin trọng yếu mà các nền tảng cảm ứng khác lại đặt ngay phía trước và trung tâm. Nếu người dùng muốn xem thời lượng pin, trạng thái Wi-Fi hay giờ, họ sẽ phải mở menu mới có thể xem những thông tin này. Ngay cả khi "lớp phủ" hiển thị, bạn cũng chỉ xem được biểu tượng pin chứ không cho hiển thị phần trăm dung lượng pin.

Danh mục tải về

Mặc dù thanh tác vụ hiện tại chứa cả các biểu tượng cho ứng dụng desktop và Windows Store nhưng menu tác vụ Modern UI vẫn coi toàn bộ desktop chỉ như một ứng dụng được đại diện bằng một biểu tượng.

Kết luận

Những người không quen thuộc với Windows 8.1 hoặc những ai không thích Modern UI sẽ đánh giá cao những tính năng như đóng các ứng dụng, tắt PC hoặc trượt giữa desktop và ứng dụng Windows Store một cách dễ dàng. Tuy nhiên Windows 8.1 UI vẫn khiến người dùng phải thực hiện thêm tác vụ khi trượt màn hình và điều hướng để ẩn menu ngay trước hoặc trung tâm màn hình chứ không giống như các phiên bản trước đó. Thực tế, bản cập nhật đã tạo thành công lớn với thanh tác vụ và thanh cửa sổ, cả 2 đều ẩn trong Modern UI. Nếu bạn là người quan tâm về việc nâng cấp Windows 7 hoặc muốn mua một PC mới sử dụng Windows 8.1, những cải tiến này chưa thật tạo ấn tượng thay đổi tư tưởng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cuộc sống của mình dễ dàng hơn, bạn sẽ có thể muốn dùng và trải nghiệm ngay phiên bản nâng cấp này.

Theo laptopmag/trustedreviews

Nhận xét người dùng

Chưa có đánh giá nào cho mục tin này.
Đã có một tài khoản?
Đánh giá (càng cao càng tốt)
Tính năng đa dạng
Ứng dụng cao
Dễ sử dụng
Cập nhật
Bảo mật
An toàn
Hỗ trợ người dùng
Giá cả
Bình luận
Bạn phải điền mã số.