ĐĂNG BÌNH LUẬN

Hệ điều hành Windows Phone 8.1 – phiên bản nâng cấp tuyệt vời từ người tiền nhiệm

Hệ điều hành Windows Phone 8.1 – phiên bản nâng cấp tuyệt vời từ người tiền nhiệm

 
0.0
 
0.0 (0)
489   0   0   0   0   0
 
Viết Đánh Giá

Ưu điểm

Hiệu suất mượt mà
Thẩm mỹ, nhiều chức năng được cải tiến
Tập trung đổi mới nền tảng, lược bớt tính năng độc quyền
Trợ lý giọng nói Cortana  nhanh hơn và hữu ích hơn
Action Center mang nhiều cải tiến ưu việt

Nhược điểm

Khoảng cách giữa các ứng dụng hơi nhỏ 
Tính năng đa phương tiện có chút vấn đề 
Loại bỏ khá nhiều tính năng cũ
Ít tính năng trên Google Play và Apple App Storea
Hãng sản xuất đã phải nhấn mạnh một lần nữa, đây là phiên bản Windows Phone 8.1 chứ không phải Windows Phone 9. Tuyên bố nghe có vẻ hơi khôi hài nhưng lại là một lưu ý khá quan trọng để người dùng đưa ra cân nhắc khi muốn cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft cho smartphone. Sau hơn một năm kể từ khi công bố phiên bản nâng cấp gần đây nhất, Windows Phone hiện tại là một trong ba hệ điều hành phổ biến trên điện thoại được người dùng lựa chọn sử dụng nhiều nhất.

Windows Phone 8.1 vẫn mang bóng dáng phiên bản trước đó, chỉ đơn giản Windows Phone tìm kiếm, nghiên cứu để lấp đầy những lỗ hổng còn sót lại trên nền tảng cũ. Trong 4 năm qua, nhiều lỗ hổng phần mềm dường như đã đe doạ khoảng cách tiếp cận người dùng. Do vậy phiên bản 8.1 đánh dấu một quá trình nâng cấp đầy nỗ lực.

Tuy nhiên, để thiết kế nên một hệ điều hành smartphone đơn giản nhất trên thế giới lại là công việc đòi hỏi sự công phu tỉ mỉ và nhiều phức tạp. Do đó, phiên bản nâng cấp phải mang lại chức năng cảm ứng hiện đại nhất ở mọi góc cạnh, xoá nhoà những thiếu sót của phiên bản cũ. Mặc dù phiên bản cũ chưa thật ấn tượng nhưng 8.1 có lẽ cũng đáng để mọi người mong đợi. Hãy cùng Hangtot.com đánh giá hệ điều hành mới nhất dành cho điện thoại của hãng Microsoft.

Windows Phone 8.1

Giao diện tươi mới

Một phiên bản cập nhật sẽ được đánh giá khi so sánh tốc độ nhanh chậm với người tiền nhiệm của mình. Microsoft đã gây nhiều lúng túng cho người dùng khi đổi tên giao diện Metro thành Modern hồi năm 2010, tuy nhiên ở những phiên bản cập nhật thường chỉ có một trong hai yếu tố hữu ích hay thẩm mỹ.

Với 8.1 hãng đã cố gắng để có thể đạt đồng thời cả hai tiêu chí. Thiết kế chia ô nhìn thấy lần đầu tiên trên Lumia 1520 hiện tại đã trở nên phổ biến trên toàn bộ dòng sản phẩm, tăng đáng kể lượng thông tin hiển thị trên màn hình. Hiện tại hãng cũng thiết kế thêm nhiều ô vuông đường dẫn kết nối với chức năng chuyển chế độ đơn, người dùng có thể thay đổi hình nền hoặc đồ hoạ thích hợp mà mình mong muốn trên màn hình hiển thị. Tính năng này khá hữu ích trong cài đặt màn hình Start, hãng cũng giữ lại thiết kế Live Tiles của Windows Phone.

Giao diện tươi mới

Giao diện tươi mới

Microsoft cũng thực hiện khá nhiều cải tiến tinh tế với giao diện Windows Phone trong phiên bản nâng cấp bao gồm quá trình di chuyển ô từ hộp lưới sẽ diễn ra nhanh hơn, đưa ra lời nhắc nhở ngay trên ngay trên đỉnh màn hình mà không sử dụng nền đen. Giống như các đối thủ cạnh tranh của mình, Microsoft vẫn giữ tuỳ chọn Wi-Fi là một trong những khâu đầu tiên khi tiến hành thiết lập để hạn chế tối đa cho người dùng, tránh lãng phí lưu lượng khi tải bất kỳ ứng dụng nào. Ngoài ra các ứng dụng có thể tự cập nhật phiên bản mới nếu người dùng không muốn các thông báo nhắc nhở hiển thị hàng ngày làm phiền. Các tiêu đề mới tải về sẽ được đưa vào một tag "NEW" nhỏ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy khi cần. Tuy nhiên, các thông báo chỉ số pin hay cường độ tín hiệu lẽ ra nên để ẩn thì Windows lại cho hiển thị liên tục.

Kết nối mạng xã hội

Giống như webOS của Palm trước đó, Windows Phone 7 ra mắt cũng tập trung hướng về phương thức giao tiếp của người dùng qua smartphone. Cài đặt của WP7 năm 2010 cho phép người dùng truy nhập vào các tài khoản IM và email, Facebook, Twitter, thông tin PIM và đồng bộ với điện thoại. Theo đó, 2 màn hình động cũng sẽ hiển thị trên Start, thông qua cổng kết nối "People and Me" người dùng có thể theo dõi tất cả các nguồn cấp dữ liệu xã hội, nhắc nhở những nội dung đăng tải gần đây, đăng những bài mới trên Facebook và Twitter.

People and Me

People and Me

Trung tâm tin nhắn cũng mang chức năng đồng bộ tương tự, các cuộc trò chuyện của người dùng trên Facebook Chat cũng sẽ được "trộn lẫn" với phần tin nhắn thông thường trên điện thoại thành một danh mục thống nhất. Đây chính xác là những gì người dùng thật sự mong đợi ở một smartphone giúp thực hiện tối ưu hoá liên lạc.

Trên lý thuyết là như vậy tuy nhiên, thực tế lại khá thất vọng. Như mọi người thấy, trong báo cáo của Buzz trên Nokia Lumia 925, tích hợp Chat không thật sự đáng tin cậy. Trung tâm kết nối People and Me cung cấp các thông tin nhanh chóng cả trên Facebook và Twitter nhưng sự thực Microsoft lại cập nhật rất chậm. Windows có lẽ sẽ mất thêm một thời gian nữa mới có thể biến lý thuyết thành thực tế.

Danh mục People

Danh mục People

Như đã đề cập, mọi thứ thay đổi trên Windows Phone 8.1 khiến "Me hub" gần như bị lãng quên, thay vào đó người dùng có thể sử dụng tính năng "Action Center". Còn "People hub" vẫn phục vụ như một người tổng hợp nguồn cấp dữ liệu. Twitter và Facebook vẫn hiển thị bên trong nhưng khi chạm vào ứng dụng sẽ không hiển thị trang của mọi người, thay vào đó là một ứng dụng thích hợp. Tích hợp Facebook trong mục tin nhắn cũng giảm, ứng dụng tin nhắn trên Facebook sẽ thực hiện chức năng này.

Action Center

Theo kinh nghiệm của Windows, quản lý cảnh báo đã trở thành điểm nhức nhối mặc dù đã có Live Tiles. Tuy nhiên, với Action Center của 8.1, tất cả đã được giải quyết. Mọi thông báo sẽ được tập trung tại một phía màn hình giúp người dùng dễ dàng nắm bắt thông tin và tiết kiệm thời gian mở ứng dụng. Giữa hai chỉ báo tác vụ sẽ có một khoảng cách nhỏ để người dùng có thể dễ dàng kích hoạt ứng dụng khác mà không ảnh hưởng tới tác vụ còn lại. Người dùng có thể lựa chọn các dịch vụ hiển thị trên trung tâm thông báo và màn hình hiển thị cũng sẽ cho phép người dùng truy cập tới thanh tuỳ chỉnh âm thanh cho các tài khoản xã hội và email khác nhau giống như trên Android và iOS.

Action Center

Action Center cũng không làm ảnh hưởng tới Live Tiles của Windows Phone, các tin nhắn chưa đọc vẫn hiển thị trên màn hình. Vì vậy, người dùng sẽ được hưởng cả hai dịch vụ tốt nhất của Windows Phone. 

Action Center

Action Center

Cortana - trợ lý ảo đa năng

Theo công bố của hãng tại hội nghị Build, Cortana sẽ thay thế chức năng tìm kiếm của Bing. Đây là một tính năng mới lạ và độc đáo của Windows Phone 8.1 tốt hơn rất nhiều các giao diện hỗ hỗ trợ giọng nói trước đó của Windows Phone.

Tính năng Cortana

Tính năng Cortana

Thêm vào đó, Cortana mang tới một "trợ lý cá nhân" đầy đủ chức năng khiến việc tìm kiếm trên Windows Phone 8.1 trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hơn cả thông minh, "cô trợ lý" này còn giúp người dùng gọi điện, nhắc nhở, đưa cảnh báo, ghi chú, nhắn tin và nhiều chức năng khác.

Đối với các phiên bản Windows Mobile cũ, khi thực yêu cầu giọng nói người dùng khó có thể đưa ra câu hỏi chi tiết. Chẳng hạn khi người dùng muốn hỏi mức pin của điện thoại, Voice Command sẽ đưa câu trả lời về phần trăm pin còn lại qua tai nghe Bluetooth. Tuy nhiên, thực hiện với Cortana người dùng có thể hỏi "khi nào tôi phải sạc pin?" và cô trợ lý này có thể sẽ đưa ra câu trả lời "bạn vẫn có thể dùng pin trong 2 giờ nữa". Lệnh giọng nói cũng thực hiện khi hỏi về cường độ tín hiệu sóng, danh sách cuộc gọi nhỡ, thay đổi âm lượng chuông và bật chế độ rung

Nhận xét người dùng

Chưa có đánh giá nào cho mục tin này.
Đã có một tài khoản?
Đánh giá (càng cao càng tốt)
Tính năng đa dạng
Ứng dụng cao
Dễ sử dụng
Cập nhật
Bảo mật
An toàn
Hỗ trợ người dùng
Giá cả
Bình luận
Bạn phải điền mã số.